2022.10.20

ASEAN và Trung Quốc đàm phán bản dự thảo thứ hai Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông

Lính Trung Quốc đi tuần ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hôm 29/1/2016 (hình minh hoạ)

ASEAN và Trung Quốc đã hoàn tất bản dự thảo đầu tiên Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông và đang tiến hành đàm phán về bản dự thảo thứ hai. Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi hôm 18/10 cho biết thông tin này tại một hội nghị trực tuyến do Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Khmer Times tổ chức.

Ông Lim Jock Hoi nói việc đàm phán đang diễn ra và có thể được tiến hành với tốc độ nhanh.

Tại họp báo thường kỳ vào ngày 20/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Từ ngày 1-3/10, tại Campuchia, đã diễn ra cuộc họp thứ 37 Nhóm công tác chung ASEAN – Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Bà Hằng cho biết, tại cuộc họp, ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi về tình hình Biển Đông, việc thực hiện DOC và xây dựng COC, khẳng định tầm quan trọng của hoà bình, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, nhấn mạnh việc tự kiềm chế, không có hành động gây phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết cả ASEAN và Trung Quốc bày tỏ mong muốn sớm hoàn thành vòng đọc thứ hai văn bản đơn nhất dự thảo COC và sớm thông qua COC. Tuy nhiên không có thông tin nào về thời hạn cụ thể.

ASEAN và Trung Quốc đã gặp những khó khăn trong đàm phán COC từ cuối năm 2019 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo ông Lim Jock Hoi, hai bên đã cố gắng nối lại đàm phán qua các cuộc gặp trực tuyến.

Một số nước trong ASEAN bao gồm Việt Nam có những đề nghị trong bản thảo COC không được Bắc Kinh chấp nhận trong đó có đề nghị bao gồm quần đảo Hoàng Sa vào phạm vi của COC. Đây là quần đảo đang tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

Trung Quốc cũng không chấp nhận việc cho phép các nước trong khu vực tập trận chung với các nước ngoài khu vực ở Biển Đông. Bắc Kinh muốn các thoả thuận phát triển tài nguyên chung trên biển chỉ được dành cho Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.