2022.09.09
Các doanh nghiệp Mỹ phản đối quy định mới bắt lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam
Logo của một số hãng công nghệ Mỹ gồm Facebook, Amazon, Google (Hình minh hoạ)

Các doanh nghiệp Mỹ vừa gửi một bức thư tới Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính để phản đối quy định mới bắt các hãng công nghệ phải lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam.

Theo Bloomberg, bức thư được gửi vào ngày 9/9 bởi Phòng Thương mại Mỹ, Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam cùng với Liên minh Internet Châu Á đại diện cho các hãng công nghệ lớn gồm Google, Meta và Amazon.

Theo bức thư, nghĩa vụ áp đặt đối với các hãng công nghệ trong quy định mới “là một gánh nặng rất lớn đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng và có thể gây tác động đáng kể lên môi trường đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam”.

Trong thư này, các doanh nghiệp Mỹ cũng chỉ ra rằng câu chữ trong một số điều của quy định mới “mù mờ và tạo ra sự không chắc chắn liên quan đến các hành động đáp ứng khi cần thiết.”

Hôm 15/8 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP. Theo Nghị định mới, các hãng công nghệ, cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu và các hãng truyền thông phải có nghĩa vụ dữ liệu người sử dụng phải lưu tại Việt Nam ít nhất trong vòng 24 tháng. Các hãng nước ngoài có 12 tháng để lập kho lưu trữ dữ liệu địa phương và văn phòng đại diện sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ Công an.

Cơ quan chức năng có quyền đưa ra yêu cầu thu thập dữ liệu để phục vụ công tác điều tra và yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xóa nội dung bị cho vi phạm đường lối, chính sách của chính phủ.

Các dữ liệu phải lưu trữ gồm: thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam; dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra (tên tài khoản sử dụng dịch vụ, thời gian sử dụng, thông tin thẻ tín dụng, địa chỉ thư điện tử, địa chỉ mạng đăng nhập/đăng xuất gần nhất, số điện thoại đăng ký được gắn với tài khoản hoặc dữ liệu); dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam: bạn bè, nhóm mà người sử dụng kết nối hoặc tương tác.

Nghị định mới sẽ bắt đầu đi vào hiệu lực từ ngày 1/10 tới đây.

Hiện Bộ Ngoại giao cũng như Google và Facebook chưa đưa ra bình luận gì về bức thư mới này.