2022.09.15
Dân Vườn Rau Lộc Hưng: Chính quyền tổ chức cuộc họp "lừa đảo, gây hoang mang"
Các luật sư trong cuộc gặp giữa người dân VRLH và chính quyền ngày 18/8

Chính quyền quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh họp để lắng nghe ý kiến của người dân Vườn Rau Lộc Hưng (VRLH), nhưng sau đó ra kết luận nói khu đất trên do "nhà nước quản lý," khiến người dân cho rằng làm như vậy là "lừa đảo."

Nhóm 72 hộ dân ở VRLH hôm 5/9 tiếp tục gửi đơn tố cáo và khiếu nại khẩn cấp gửi nhiều cơ quan trung ương và thành phố Hồ Chí Minh với đề nghị giải quyết các yêu cầu, khiếu nại, tố cáo của họ liên quan đến quyền sử dụng đất tại khu vực này cũng như bồi thường thiệt hại do việc cưỡng chế trái pháp luật của chính quyền quận Tân Bình gây ra đầu năm 2019.

Đơn được đưa ra sau khi UBND quận Tân Bình ra thông báo kết luận về kết quả cuộc họp với người dân ngày 18/8. Ông Cao Hà Trực, người đứng đầu nhóm 72 hộ dân ký vào đơn tố cáo, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA).

Qua điện thoại, ông Cao Hà Trực nói rằng việc chính quyền quận Tân Bình giải quyết hậu quả của vụ cưỡng chế đầu năm 2019 là không khách quan, và cấp quận cũng không có thẩm quyền giải quyết vụ này.

Quận là một phía đã gây ra thiệt hại, tổn thất cho bà con. Bà con với tư cách là người bị hại đứng ra tố cáo chính quyền quận.

Do vậy, để giải quyết vấn đề này, ít nhất (phải là - PV) chính quyền thành phố hoặc cơ quan trung ương.

Cơ quan quận không thể vừa đánh trống vừa thổi còi, đập phá nhà người ta rồi đứng ra giải quyết thì không khách quan.”

Ông nói về lý do mà nhóm hộ dân này đưa đơn tố cáo khẩn cấp:

“Nhóm luật sư sau cuộc họp ngày 18/8 với UBND quận Tân Bình đánh giá đây không phải là cuộc họp để giải quyết khiếu nại tố cáo, đây là cuộc họp lắng nghe ý kiến.

Nhưng sau đó họ (UBND quận-PV) ra một thông báo VRLH là đất do nhà nước quản lý do vậy nhóm luật sư cho rằng đây là cuộc họp lừa đảo, gây hoang mang cho bà con VRLH.”

Trong đơn tố cáo khiếu nại khẩn cấp này, nhóm 72 hộ dân khẳng định khu đất VRLH ở phường 6, quận Tân Bình là “khu đất được người dân sử dụng hợp pháp, lâu dài và không tranh chấp, căn cứ theo Luật đất đai người dân có đủ điều kiện để được hợp thức hóa, được cấp quyền sử dụng đất nhưng suốt hơn 20 năm bà con Vườn rau Lộc Hưng đi khiếu kiện bị chính quyền cản trở, không giải quyết yêu cầu hợp pháp chính đáng…”

Đơn cũng nhắc lại cuộc cưỡng chế ngày 4/1 và 8/1/2019 của chính quyền quận Tân Bình đối với khu đất VRLH là cuộc cưỡng chế kinh hoàng, tàn khốc, hoàn toàn trái pháp luật, gây ra hậu quả nguy hại vô cùng lớn đối với 124 hộ dân sống ở khu đất này.

Đơn cũng nói buổi họp tiếp công dân của chính quyền quận Tân Bình diễn ra vào sáng ngày 18/8 vừa qua không tuân thủ đúng quy định của Luật tiếp công dân, không giải quyết các yêu cầu khiếu nại hợp pháp và chính đáng của người dân VRLH. 

Người dân VRLH cảm nhận bị chính quyền sử dụng thủ đoạn và lừa gạt, sử dụng sự kiện này để hợp thức hóa quy trình giải quyết khiếu nại, lấy đó làm cơ sở báo cáo lên lãnh đạo thành phố và Trung ương, cung cấp thông tin và hình ảnh cho báo, đài nhằm truyền thông định hướng dư luận.

Năm ngày sau cuộc gặp mặt ngày 18/8, UBND quận Tân Bình ra Thông báo số 258 nêu ý kiến kết luận của Chủ tịch quận với nội dung khẳng định phần đất VRLH thuộc diện nhà nước trực tiếp quản lý và tính hợp pháp của cuộc cưỡng chế đầu năm 2019.

Tuy nhiên, nhóm hộ dân này không đồng tình với nội dung của thông báo này trong nhiều vấn đề, trong đó có đề nghị xác định quyền sử dụng đất và đề nghị bồi thường về tài sản do bị cưỡng chế-đập phá đầu tháng 1 năm 2019. 

Trong đơn tố cáo, người dân VRLH cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện Dự án khu Vườn rau Lộc Hưng để sớm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hộ dân.

Họ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố HCM thực hiện tiếp công dân đối với người dân VRLH về các yêu cầu, khiếu nại, tố cáo của họ.

Họ cũng yêu cầu chính quyền quận Tân Bình và thành phố HCM công khai văn bản, tài liệu pháp lý về dự án đang triển khai thực hiện tại khu đất VRLH, các tài liệu về giao đất, thu hồi đất, về văn bản bồi thường và hỗ trợ cho người dân khi thực hiện dự án.